• AUDIO
 • THIẾT BỊ TRÌNH CHIẾU
 • HI-TECH
 • TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM
 • GIỚI THIỆU THƯƠNG HIỆU
 •  28/11/2017 11:33  •  0 bình luận  •  2826 lượt xem

Thấm thoát đã hơn 10 ngày trôi qua, vị trí hiện tại của chúng tôi đã cách điểm khởi đầu hơn 700km hướng đến Bochum - một thành phố thuộc bang Nordrhein-Westfalen, miền tây nước Đức. Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Einstein Audio - hãng thiết bị âm thanh nổi tiếng với những thiết kế đèn điện tử độc nhất vô nhị.

Bochum về đêm sôi động không kém bất cứ thành phố nào

Bochum khá sầm uất so với những thành phố chúng tôi đã đi qua, theo thống kê, đây là một trong số 16 thành phố có mật độ dân số cao nhất ở Đức. Không như phần lớn các thành phố khác, Bochum bị tàn phá vô cùng nặng nề sau Thế chiến thứ II. Đặc biệt, thành phố này còn là trọng tâm trong Chiến dịch dầu hỏa (Oil Campaign) với hơn 150 cuộc không kích và 1.300 quả bom đã được thả xuống; Sau khi kết thúc chiến dịch, toàn thành phố chỉ còn không tới 1.000 ngôi nhà còn nguyên vẹn, số khác đều biến thành những đống đổ nát khổng lồ.

Xưởng sản xuất của Einstein Audio may mắn là một trong những ngôi nhà còn nguyên vẹn này. Thậm chí hãng vẫn duy trì lối vào tầng ngầm tránh bom nằm ngay bên dưới tòa nhà.

Không sử dụng dây chuyền lắp ráp hàng loạt, các sản phẩm của Einstein Audio đều được làm bằng tay bởi đội ngũ kỹ sư điện tử cực giỏi. Nếu bạn có dịp khám phá các chi tiết mạch của Einstein Audio, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi lối bố trí rất lạ, không thể tìm thấy ở bất cứ hãng sản xuất nào.

Không chỉ là một kỹ sư điện tử, Volker còn là một tay ghi-ta cự phách

Những người chơi âm thanh, đặc biệt là những ai yêu thích chất âm của đèn điện tử đều biết đến thương hiệu Einstein Audio. Nhưng ít ai biết được rằng vào thời điểm ban đầu, chủ hãng Einstein Audio: Volker Bohlmeier đã từng thử nghiệm một vài thiết kế loa, tuy nhiên ông nhận ra rằng mình không thể đồng thời làm tốt quá nhiều công việc. Chính vì vậy, ông chọn thế mạnh của mình là sản xuất các thiết bị chạy đèn điện tử.

Hình thành và phát triển tại Đức là một thị trường vô cùng mạnh mẽ, trong những năm đầu, sản phẩm của Einstein Audio thậm chí còn không đủ để phục vụ hết nhu cầu trong nước. Chính vì thế, dù có sản phẩm rất tốt, cực kỳ có tiếng tăm tại thị trường bản địa nhưng mãi đến năm 2004, sản phẩm đầu tiên của Einstein Audio mới có mặt tại Mỹ - thị trường audio lớn và sôi động nhất thế giới.

Chiếc ampli đầu tiên The Amp với số lượng bán ra là 2300 chiếc trong vòng 7 năm (1990-1996).Tương đương mỗi ngày bán ra một chiếc – một con số vô cùng ấn tượng

Về nhân sự, tổng số nhân viên làm việc tại Einstein Audio chỉ có 8 người, bao gồm luôn cả ông: Volker Bohlmeier và người vợ là bà Annette Heiss. Với bất kỳ mẫu sản phẩm nào của Einstein Audio, bạn cũng có thể thấy được những đường nét rất độc đáo và tinh tế bới nó được thiết kế thẩm mỹ bởi bà Annette Heiss - một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Chịu trách nhiệm chính về thiết kế kỹ thuật của Einstein Audio là ông Rolf Weiler - một người bạn rất thân của Volker Bohlmeier. Còn lại là 3 kỹ sư, 1 bán hàng và 1 quản lý giấy tờ do chính mẹ của Volker Bohlmeier đảm nhiệm. Bạn sẽ ngạc nhiên và tự hỏi: thế còn cha của Volker? Ông ấy cũng làm việc tại Einstein Audio chứ? “Vâng, chúng tôi là một gia đình, việc của ông ấy là yêu tất cả mọi người”– Volker chia sẻ.

Là một người Đức, Volker hết sức kỹ tính với tất cả các sản phẩm của mình. Hầu hết các mẫu sản phẩm của Einstein Audio đều có chu trình nghiên cứu và thử nghiệm kéo dài từ 1 đến 2 năm trước khi chính thức cho ra mắt. Cùng với ý thức duy nhất và không muốn làm bản sao của bất kỳ ai, Volker và bảy thành viên còn lại của Einstein Audio luôn cố gắng hiện thực tất cả các ý tưởng của mình bất kể phải sử dụng linh kiện bán dẫn hay đèn điện tử hoặc cũng có thể là kết hợp ưu điểm từ cả hai nhằm đưa ra những thiết kế tốt nhất.

Góc trưng bày các giải thưởng Einstein Audio đã đạt được

Một vài cột mốc của Einstein Audio:

• 1988: Nghiên cứu phát triền mẫu ampli tích hợp đầu tiên The Amp sử dụng linh kiện bán dẫn.
• 1990: Chính thức ra mắt công chúng và nhận được bài đánh giá (review) đầu tiên.
• 1991 - 1992: Mẫu ampli The Amp nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ Anh, Italy, Pháp, Thụy Sỹ, Đài Loan, và đặc biệt là 3 giải thưởng về ampli tích hợp tốt nhất tại Nhật Bản trong 3 năm liên tục.
• 1994: Giới thiệu phiên bản mới của The Amp
• 1995: Ra mắt mẫu CD Player đầu tiên với tên gọi The CD và nhận được rất nhiều khen ngợi từ giới chuyên môn.
• 1996: Ngừng sản xuất mẫu ampli The Amp (đến lúc này, đã có 2300 sản phẩm đã được bán ra)
• 1997: Ngừng sản xuất mẫu đầu phát The CD và bắt đầu nghiên cứu chiếc pre-ampli đầu tiên với tên gọi The Tube.
• 1998: Bắt đầu thiết kế mẫu đầu phát mới The Last Record Player, dựa trên các thiết kế đèn điện tử.
• 1999: Đồng thời giới thiệu phiên bản hoàn thiện của The Tube và The Last Record Player. Trong xu hướng chung các sản phẩm sử dụng đèn điện tử đang hồi thoái trào, The Tube và The Last Record Player đã làm nên một sự thay đổi thần kỳ về quan niệm của tất cả mọi người lúc bấy giờ, chứng minh đèn điện tử vẫn mạnh mẽ và không bao giờ trở nên lỗi thời.
• 1999: Bắt đầu nghiên cứu mẫ ampli công suất xuất âm đèn trực tiếp: The Final Cut phiên bản 23 watt và 60-watt.
• 2001: Chính thức giới thiệu mẫu ampli công suất Final Cut và bắt tay vào việc thiết kế chiếc ampli tích hợp The Absolute Tune
• 2002: Nâng cấp mẫu đầu phát The Last Record Player, ra mắt The Absolute Tune và bắt đầu nghiên cứu mẫu ampli tích hợp mới The Light In The Dark.
• 2003: Bắt đầu thiết kế pre-phono The Turntable's Choice MC.
• 2004: Tham gia thị trường Mỹ
• 2005: The Light In The Dark và The Turntable's Choice phiên bản hoàn thiện được bán ra thị trường.
• 2007: Đầu phát The Last Record Player ngừng sản xuất và thay thế bằng mẫu đầu phát mới The Source.
• 2008: Bắt đầu phát triển mẫu The Final Cut Ultimate xuất âm OTL với công suất cao hơn nhâm dịp kỷ niệm 20 năm thành lập hãng.
• 2010: Giới thiệu mẫu The Little Big Phono.
• 2011: Bắt đầu nghiên cứu cải tiến hàng loạt các sản phẩm như: The Source D/A – CD Player, The Tube, The Light In The Dark Limited Edition ... và phát triển các sản phẩm mới như: The Poweramp, The Solid Ground, The Full Range, The Thunderbolt...
• 2012: Bộ sản phẩm chống rung The Solid Ground, dây tín hiệu The Full Range và dây loa The Thunderbolt dạng thử nghiệm mang thương hiệu Einstein lần đầu tiên được giới thiệu tại Munich Hifi Deluxe

Mời quý độc giả cùng chúng tôi tham quan xưởng sản xuất của Einstein Audio:

Bên ngoài, xưởng sản xuất của Einstein bình dị như một ngôi nhà bình thường

Gian đầu tiên bên trong xưởng là những sản phẩm đã hoàn thiện chờ được đóng thùng gửi đến các đại lý và nhà phân phối. Trên tường là bức hình mô tả cách các sản phẩm Einstein được đóng gói qua các thời kỳ.

Phía đối diện trưng bày các sản phẩm làm nên danh tiếng thương hiệu Einstein Audio và các thiết kế nguyên mẫu thử nghiệm

Góc trưng bày các giải thưởng Einstein Audio đã đạt được

Bóng 6C33C được kiểm tra qua hai giai đoạn, giai đoạn đầu kiểm tra khả năng chịu dòng cao.
Mỗi bóng đều được chạy thử ở mức điện áp 500V liên tục nhiều giờ. Thông thường đối với 100 bóng
được thử nghiệm, chỉ có 15 bóng vượt qua được bài kiểm tra này.

Bóng không đạt chuẩn được để riêng, tuy không đạt chuẩn của Einstein nhưng những bóng này vẫn có thể hoạt động được với những yêu cầu kỹ thuật thấp hơn nên vẫn được thị trường tự do mua lại

Kỹ sư Rolf Weiler - chịu trách nhiệm thiết kế chính tại Einstein Audio đang giới thiệu về giai đoạn đo kiểm bắt buộc thứ hai dành cho các bóng đèn 6C33C. Tại giai đoạn này, các thông số kỹ thuật của mỗi bóng được xác định và ghi lại trên vỏ hộp để tiến hành bắt cặp.

Bắt cặp đôi 2 bóng đã khó, thế nhưng mỗi chiếc ampli Einstein The Final Cut đều yêu cầu đến 4 bóng với thông số tương tự như nhau, chính vì vậy số bóng 6C33C lưu trữ tại Einstein là cực lớn.

Một góc làm việc tại Einstein Audio với đầy đủ thiết bị đo kiểm chuyên dụng

Các thiết bị đang chạy thử trên kệ không được lắp mặt acrylic để tránh trầy xướt

Các phiên bản thử nghiệm của mẫu CD kiêm DAC mới của Einstein vẫn đang là những nguyên mẫu. Theo đúng quy trình thử nghiệm 2 năm, có lẽ năm sau, thiết bị này sẽ có mặt trên thị trường.

Như các đầu đọc đẳng cấp khác trên thế giới, Einstein cũng sử dụng cơ Philip Pro 2 cho dòng sản phẩm của mình, ngoài ra, Einstein còng sử dụng cơ chế chống rung bằng lò xo treo cho khối cơ - mắt đọc

Bên cạnh mẫu CD kiêm DAC mới, Einstein còn đang nghiên cứu thử nghiệm mẫu ampli stereo nhỏ dành cho các phân khúc thấp hơn

Kho của Einstein lưu trữ các sản phẩm gần hoàn chỉnh chỉ còn thiếu các chi tiết phủ bóng

Ông Volker giới thiệu chiếc ampli tích hợp đã được hoàn thiện phần mạch. Bằng cách này, với số lượng nhân sự khiêm tốn, Einstein Audio có đủ thời gian để giải quyết nhanh các đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới

Rời xưởng sản xuất, chúng tôi đến thăm Showroom trưng bày sản phẩm của Einstein Audio

Showroom trưng bày các sản phẩm Einstein và đối tác quen thuộc Acapella.
Phía trước là đôi Harlekin MK2 và phía sau là đôi Violon MK5

Volker tự hào giới thiệu The Source phiên bản Lego do chính tay con trai ông thực hiện

Ngoài ra, ngay tại showroom, chúng tôi còn thấy sự hiện diện của một nguyên mẫu sản phẩm mới:
Chân đế chống rung The Solid Ground hoạt động theo cơ chế đệm khí với 4 khoang khí riêng biệt.

Mẫu đầu phát CD đầu tiên của Einstein với tên gọi The CD ra mắt năm 1995 và ngừng sản xuất chỉ 2 năm sau đó

Showroom Finest của Einstein Audio còn dành hẳn một tầng hầm để lưu trữ bộ sưu tập đĩa than đủ thể loại

Nơi đây còn có máy xay và máy pha cà phê, và đặc biệt là cà phê Trung Nguyên

Là một người "sành chơi", Volker còn có hẳn một hầm rượu ngay bên dưới showroom.

Chuyến thăm Einstein Audio tạm kết thúc, chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho hành trình dài hơi nhất trong chuyến đi hướng về vùng cực bắc nước Đức - Kiel.

Mai Nguyễn & Nhóm phóng viên Hifivietnam

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

 • 5
 • 0 Rất hài lòng
 • 4
 • 0 Hài lòng
 • 3
 • 0 Bình thường
 • 2
 • 0 Dưới trung bình
 • 1
 • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!