• AUDIO
 • THIẾT BỊ TRÌNH CHIẾU
 • HI-TECH
 • TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM
 • GIỚI THIỆU THƯƠNG HIỆU
 •  29/11/2017 11:14  •  0 bình luận  •  1457 lượt xem

Roger Russell - nhà văn, nghệ sỹ, kỹ sư, nhà thiết kế, nhà nhiếp ảnh, nhà sưu tầm, đồng thời nguyên Giám đốc Nghiêu cứu Âm học của McIntosh Laboratory và là người khởi thủy nên dự án loa của McIntosh đã có bài viết công phu về lịch sử phát triển của người khổng lồ McIntosh. Stereo biên soạn và trích đăng bài viết của ông nhân dịp thương hiệu lớn tròn 70 tuổi.

Frank H. McIntosh, cha đẻ của hãng âm thanh nổi tiếng toàn thế giới - McIntosh, xuất thân là Cục trưởng Cục Điện tín - Rada trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ 2. Vào năm 1942, ông tham gia vào việc cố vấn cho Washington DC về việc thiết kế trạm Radio và hệ thống âm thanh. Vào lúc đó, không có một thiết bị khuếch đại (amplifier) nào đủ thỏa mãn các điều kiện về công suất cao, độ nhiễu thấp. Là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, McIntosh đã nảy ra ý tưởng tự thiết kế một amplifier vượt trội và đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau.

Năm 1946, McIntosh đã mời Gordon Gow về làm kỹ sư trợ lý để hỗ trợ cho việc phát triển ý tưởng của mình. Cùng lúc đó, các vật liệu cần thiết để tạo nên biến thế xuất âm (Unity Coupled transformer) cũng vừa xuất hiện trên thị trường.
Năm 1947, Công ty đầu tiên được thành lập và đổi tên từ Dịch vụ tư vấn McIntosh & Ingles sang McIntosh Scientific Laboratory

Năm 1949, công ty chính thức xác lập và đổi tên thành McIntosh Engineering Laboratory, đặt trụ sở tại Silver Spring, Maryland.

Năm 1950, Gowdon Gow được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc điều hành của McIntosh. Đồng thời đây cũng là năm mà mẫu Preamplifier đầu tiên của McIntosh - AE-2, được ra mắt.

Năm 1951, McIntosh dời vị trí công ty đến số 320 Water Street tại khu vực trung tâm của Binghamton, New York. Công ty một lần nữa đổi tên sang McIntosh Laboratory, Inc.


Văn phòng làm việc của McIntosh tại 320 Water Street.

Công ty McIntosh nằm ở tầng hai của tòa nhà cũ tại trung tâm.

Việc làm thế nào mà tầng nhà cũ kỹ có thể chịu được các thiết bị nặng của McIntosh vẫn là một câu đố bí ẩn.

Dây chuyền trình lắp ráp amplifier 50W-2 tại nhà máy.

1952

Vào thập niên 50 của thế kỷ 19, các mẫu amplifier và preamplifier của McIntosh đã được đưa vào trong các catalog đồ dùng điện tử như Allied tại Chicago, IL và Fort Orange Radio tại Albany, New York. Các thiết bị này đều có thể đặt hàng qua thư tín.

McIntosh đã tham gia triển lãm tại Audio Fair 1952. Đây cũng là năm mà McIntosh thêm loa vào danh sách sản phẩm của hãng với mẫu loa F100.

Năm 1956, McIntosh khởi công xây dựng trụ sở mới tại số 2 Chamber Street. Đây cũng là trụ sở của hãng cho đến hiện tại.

Khu vực đặt sản phẩm mới, phía trước tòa nhà McIntosh tại số 2 Chamber Street.

Một trong những thiết bị lâu đời và bận rộn nhất tại McIntosh là máy cuốn cuộn biến thế. Các cỗ máy này chạy liên tục hàng ngày, từ năm này sang năm khác trong suốt 7 thập kỷ qua.

Sau khi hoàn tất công đoạn cuốn dây, phần lõi sẽ được gắn vào cuộn dây. Toàn cuộn biến thế sau đó được đặt vào hộp thép và phủ đầy bằng hắc ín.

Sau một thời gian, khi McIntosh làm được các bộ phân tần loa, những cỗ máy cuốn dây cũng được sử dụng để cuốn lõi cho cuộn cảm của bộ phân tần.

Vào năm 1957, McIntosh đã giới thiệu đến công chúng thiết bị Radio đầu tiên của hãng - MR55.

Năm 1959, McIntosh đã ra mắt mẫu Preamplifier C20. Đây là mẫu Preamp được dùng trong để trình diễn hệ thống âm thanh với việc giả lập tiếng của xe tăng.

Năm 1961, Dick Walter được bổ nhiệm vào vị trí giám sát sản xuất.

Năm 1962, mẫu Preamp C11 đã được ra mắt. Đây cũng là năm mở toàn bộ phần văn phòng phía trước tòa nhà McIntosh.

Dave O’Brien cũng được tuyển mộ để điều hành hệ thống McIntosh Clinics. Ảnh chụp mặt tiền tòa nhà McIntosh được chụp bởi Dave O’Brien vào tháng 4/1962.

MX-110 - mẫu radio tích hợp preamp đầu tiên, cũng được sản xuất vào năm 1962 và là thiết bị đầu tiên được dùng trong hệ thống khung gắn McIntosh Panloc.

Vào năm 1963, Preamp C-22, radio MR-67 và MR-71 được sản xuất. Đây là những mẫu Preamp và radio đầu tiên sử dụng hệ thống Panloc. MA230 - thiết bị tích hợp cả Preamp/amplifier đầu tiên cũng được sản xuất trong năm này. MI-2, mẫu thiết bị đầu tiên có toàn bộ mặt trước là thủy tinh cũng được ra mắt.

Ảnh chụp Gordon Gow (trái) và Sidney Corderman (phải). Ở giữa là chuyên gia âm thanh Cliff Hendrickson.

Năm 1964, Preamplifier C24 đã được ra mắt. Đây là thiết bị khuếch đại bán dẫn đầu tiên được McIntosh sản xuất.

Năm 1965, mẫu đầu thu (receiver) đầu tiên – MAC1500, được đưa vào sản xuất.

Gordon Gow thường dùng các chuyên cơ dân dụng để gặp mặt đại lý cũng như khách hàng gặp vấn đề với các thiết bị McIntosh.

Mặt tiền của trụ sở McIntosh vào năm 1967.

Tổng thể toàn bộ nhà máy McIntosh được chụp từ trên cao vào năm 1973. Tòa nhà trung tâm là xưởng chính của hãng, bên cạnh là đường Chamber.

Frank H. McIntosh quyết định nghỉ hưu vào năm 1977 và Gordon Gow là người thay thế vị trí tổng giám đốc của ông trong McIntosh. Ông đã mua lại 1 ngọn núi tại Phoenix và xây một ngôi nhà để nghỉ dưỡng với vợ ở trên gần đỉnh núi.

Thời điểm này cũng là thời điểm McIntosh phát triển hệ thống điều khiển Equalizer mới cho preamplifier C32, khi mà hệ thống cũ không còn thực sự hiệu quả so với nhu cầu người dùng.

Năm 1978, McIntosh bắt đầu tiến vào thị trường Nhật Bản với sự hợp tác giữa Gordon Gow và Ike Hattori, chủ công ty Electori, một công ty chuyên nhập khẩu các sản phẩm Hi-Fi từ Mỹ như Altec Lansing, Fairchild…

Hình chụp phòng thử nghiệm sản phẩm của McIntosh, được đặt tại xưởng Plant 4.

Năm 1984, McIntosh ra mắt 2 kim đọc đĩa nhựa MC (moving coil) – MCC800 và MCC1000. MC Preamplifier MCP1 cũng được sản xuất trong cùng thời điểm đó. Thiết bị này được thiết kế và lắp ráp bởi chính McIntosh. Khung của MCP 1 được làm từ gỗ hồng đã được tuyển chọn. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của CD, số lượng bán ra các sản phẩm này khá thấp và ngừng sản xuất vào năm 1987.

Vào năm 1990, Frank H. McIntosh qua đời tại nhà riêng, thọ 83 tuổi. Cùng năm này, công ty McIntosh được hãng Clarion của Nhật Bản mua lại với giá 28,6 triệu đô la. Clarion là một hãng chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh cho xe hơi nổi tiếng tại Nhật. Đối với người Nhật, McIntosh là một cái tên nổi tiếng và nhận được rất nhiều sự kính trọng. Bản thân hãng Clarion cũng quyết định giữ nguyên những gì thuộc về McIntosh như tôn chỉ, chính sách, quản lý… Vì thế, hãng McIntosh đã có đủ tài chính để tiến thêm vào lĩnh vực thiết bị giải trí gia đình và âm thanh trên xe hơi.

Năm 2003, Clarion nhượng lại McIntosh cho tập đoàn D&M. D&M là tập đoàn lớn, nắm trong tay nhiều thương hiệu như Marantz và Denon. Tuy nhiên, các giá trị cũng như triết lý sản phẩm của McIntosh vẫn được giữ nguyên. Tới tháng Mười năm 2012, tập đoàn hi-end Fine Sound Group của Milan (Ý) tuyên bố họ đã mua thành công thương hiệu McIntosh. Tuy nhiên, đến tháng Năm năm 2014, CEO của Fine Sounds Group cùng với Chủ tịch McIntosh Labs đã đạt được một thỏa thuận vô tiền khoáng hậu: thương hiệu McIntosh mua ngược lại Fine Sounds Groups từ Tập đoàn Đầu tư Quadrivio và đổi tên Fine Sounds Group thành McIntosh Group, đồng thời chuyển trụ sở tập đoàn từ Milan tới New York, mở ra một kỷ nguyên mới sau hành trình "bể dâu từ Âu tới Á của thương hiệu audio khổng lồ này.

 Nguồn: stereo.vn

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

 • 5
 • 0 Rất hài lòng
 • 4
 • 0 Hài lòng
 • 3
 • 0 Bình thường
 • 2
 • 0 Dưới trung bình
 • 1
 • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!