• AUDIO
 • THIẾT BỊ TRÌNH CHIẾU
 • HI-TECH
 • TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM
 • GIỚI THIỆU THƯƠNG HIỆU
Lê Việt Anh  •  12/04/2019 4:22  •  0 bình luận  •  2813 lượt xem

CD

Khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường âm nhạc đã có nhiều thay đổi lớn, trong đó là sự chuyển mình của định dạng nhạc số, từ đĩa cứng sang file mềm chứa trên máy tính. Tuy nhiên, vẫn có không ít người còn ưa chuộng các loại băng đĩa CD "cổ điển" vốn mang nhiều ý nghĩa sưu tầm, và dưới đây sẽ là những cách mà nhiều người áp dụng để tối ưu hóa được chất lượng âm thanh phát ra từ các loại đầu đĩa - thành phần không thể thiếu nếu muốn thưởng thức đĩa CD.

CD

Thực tế thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý để có được chất lượng âm thanh thật tốt là phải bảo quản kĩ càng những chiếc đĩa CD. Bề mặt của các loại đĩa CD dù không quá dễ xước xát như đĩa nhựa nhưng bạn vẫn không nên coi nhẹ điều này. Bất cứ vết xước nào, dù to hay nhỏ để sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh ở một mức độ nào đó, và khi đã xước quá nhiều thì tình trạng giật tiếng, đứt đoạn hay thậm chí là không thể chạy được chắc chắn sẽ xảy ra. Tóm lại, bạn nên thật cẩn thận trong quá trình lưu trữ đĩa CD bằng cách cất chúng vào các ốp hoặc túi đựng chuyên biệt dành cho CD với lớp phủ là vải mềm và luôn tránh lọt bụi vào bên trong.

CD

Ngoài việc bảo quản đĩa, chất lượng của đầu đọc cũng là thứ nên quan tâm ngay từ đầu. Đầu tư thêm một chút để có một máy phát tốt hơn là điều không hề thừa thãi, bởi đĩa có tốt đến đâu mà máy không đọc được hết các thông tin thì cũng chẳng có nghĩa lý gì hết. Thêm nữa, bạn cũng nên mua loại đầu đĩa nào có sẵn cả các kết nối digital hiện đại để có thể dùng cùng với những thiết bị khác như set-top box, máy tính, smartphone..., phần để mở rộng khả năng phát nhạc, phần để kéo dài tuổi đời máy nếu có thay đổi về công nghệ trong tương lai.

CD

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với những mẹo chính để nâng cao chất lượng âm thanh cho một hệ thống nguồn phát CD có sẵn.

CHỌN TỦ KỆ TỐT

CD

Dù không gặp vấn đề về độ rung rõ ràng như mâm đĩa nhựa, nhưng nếu có quá nhiều tác động bên ngoài thì chất lượng âm thanh từ đầu đĩa CD cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là khi bật nhạc với âm lượng lớn. Thường thì chúng ta luôn phải đặt đầu đĩa lên một mặt phẳng, cứng cáp và ít bị cộng hưởng rung động.

NÂNG CẤP DÂY DẪN

CD

CD

Chiếc đầu đĩa nào cũng được tặng kèm một hoặc nhiều dây kết nối có sẵn, nhưng "hàng tặng" thì thường cũng chỉ gọi à "dùng được", nhất là với các đầu giá rẻ. Lời khuyên ở đây là bạn nên bỏ thêm một chút tiền mua hẳn dây kết nối chất lượng cao hơn. Tất nhiên, tốt hơn đến mức nào thì bạn chỉ có thể thử nghe với từng loại và chọn ra loại tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều người cũng hay sử dụng cổng ra optical hoặc coaxial để kết nối với DAC rời nhằm tiếp tục nâng cao hơn chất lượng âm thanh, dù rõ ràng là cách này tốn kém hơn nhiều so với bình thường.

TẮT MÀN HÌNH HIỂN THỊ

CD

Nghe thì có vẻ "dở hơi", nhưng điều này đã được chứng minh trên rất nhiều dòng máy phát đĩa là sẽ giúp âm thanh đầu ra tốt hơn. Lý do là bởi các loại màn hình thường phát ra nhiễu điện từ trong quá trình sử dụng và gây ảnh hưởng lên các thành phần linh kiện khác. Thậm chí, nhiều người còn tin rằng tắt các cổng kết nối digital đi cũng có thể giúp tăng độ chi tiết và dải động của âm thanh (nếu dàn loa của bạn đủ tốt để nghe được), nhưng đáng tiếc là không có nhiều thiết bị máy phát hỗ trợ tính năng này.

SỬ DỤNG THÊM FILTER VÀ UPSAMPLING

CD

Hai lựa chọn này thực tế là rất "hên xui", bởi nó dựa hoàn toàn vào ý thích của người dùng. Thường thì cài đặt nguyên bản của nhà sản xuất đã tốt rồi, nhưng bạn vẫn có thể thử nghiệm thay đổi các bộ lọc khác nhau để cho ra kết quả khác nhau và lựa ra một tùy chọn tốt nhất. Về phần Upsampling, nếu công nghệ không được tốt thì nhiều khả năng chất lượng âm thanh còn bị giảm đi chứ không hề tăng. Tóm lại, hãy kiểm tra thật kĩ nếu muốn sử dụng hai tính năng này.

LƯU Ý CUỐI CÙNG

CD

Một dàn âm thanh nghe hay hay không dựa hoàn toàn vào thành phần chất lượng kém nhất, nghĩa là chỉ cần một trong những linh kiện hay sản phẩm mà bạn sử dụng có chất lượng không cao thì kết quả cuối cùng cũng không thể tốt được. Vậy nên nếu đã muốn đầu tư thì hãy cố gắng một cách toàn diện nhất có thể nếu bạn thực sự muốn tối ưu hóa chất lượng âm thanh từ đầu đĩa CD.

CD

CD

Nguồn: STEREO.

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

 • 5
 • 0 Rất hài lòng
 • 4
 • 0 Hài lòng
 • 3
 • 0 Bình thường
 • 2
 • 0 Dưới trung bình
 • 1
 • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!