• AUDIO
 • THIẾT BỊ TRÌNH CHIẾU
 • HI-TECH
 • TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM
 • GIỚI THIỆU THƯƠNG HIỆU
 •  01/12/2017 4:48  •  0 bình luận  •  2015 lượt xem

Ngày nay, kích thước luôn là một yếu tố quan trọng trong việc chọn máy nghe nhạc di động. Nó phải có khả năng hỗ trợ bộ nhớ lên đến hàng ngàn file nhạc chất lượng cao thậm chí DSD, vừa phải nhỏ nhắn gọn trong túi mà không nặng hơn những chiếc điện thoại siêu mỏng. Và tất nhiên, chúng ta yêu cầu chất lượng âm thanh cao nhất trong tầm giá nhưng vẫn thân thiện với người dùng. Và chiếc máy nghe nhạc đó không tồn tại bởi vì không có bất kỳ điều gì là hoàn hảo 

Và đi ngược về những ngày đầu tiên của What Hi-Fi, những sản phẩm đầu tiên đoạt giải năm 1983 so với năm nay có rất nhiều hạng mục khác biệt. Những sản phẩm ‘Personal’ và ‘Portable’ là hai hạng mục hoàn toàn khác nhau.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Những bước đầu tiên của portable audio.

Chiếc máy Radio và cassette Akai PM-R2 với “chất lượng âm thanh hay và linh hoạt” chỉ có giá £80, đã giành giải sản phẩm cá nhân của năm (Personal of the Year). Còn Marantz Superscope, một chiếc Boombox có kèm chức năng của một máy thu âm di động, là sản phẩm âm thanh di động (portable) của năm
Như các bạn cũng có thể thấy những sản phẩm trong hạng mục portable đã có nhiều biến chuyển…
Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Những máy nghe nhạc CD đầu tiên xuất hiện

Những chiếc máy nghe nhạc di động đầu tiên đó là những chiếc máy chạy băng cassette và bên cạnh là những mẫu boombox khá lớn. Tuy nhiên khi đĩa CD bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 1980 đã chiếm lấy được phần lớn fan hâm mộ với thiết kế nhỏ gọn.
Chiếc Sony D100 được giới thiệu chiếc máy nghe nhạc CD cá nhân của năm 1987, một phần trong cuộc cánh mạng âm thanh kể từ năm 1983 khi đĩa CD lần đầu tiên được giới thiệu.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Hồi kết buồn dành cho những chiếc Boombox 

Năm 1989, Panasonic RX-DS30 một chiếc máy nghe nhạc cầm tay đã đạt nhiều giải thưởng với nhiều tính năng như hệ thống XBS bass boost. Và đến năm 1990 khi sản phẩm máy nghe nhạc của SHARP tên CD75E dành được giải thưởng về chiếc máy nghe nhạc di động đã làm thay đổi định nghĩa của portable audio khá nhiều.
Với Sharp, chúng tôi đã đánh giá như sau: “Nó đã thành công nhờ khả năng làm cầu nối giữa hai khái niệm khác nhau ‘âm thanh di động’ và ‘hi-fi tại nhà’.” Các bạn nghĩ sao về chiếc máy nghe nhạc này của Sharp, liệu nó có phù hợp với định nghĩa chữ máy nghe nhạc di động hay không.
Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

MiniDisc và góc nhìn mới với đĩa CD
Thị trường các máy máy nghe nhạc “cá nhân” và “di động” đi vào giấc ngủ sâu vào khoảng giữa năm 1990 sâu, cho đến năm 1998 khi một nhà sản xuất máy nghe nhạc di động trỗi dậy vào năm 1998 để giành lấy giải thưởng máy nghe nhạc của năm. Chiếc MD-MS702H của Sharp gần như xuất hiện ở rất nhiều nơi báo hiệu thời kỳ huy hoàng của máy nghe nhạc MiniDisc đã đến.
Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Khởi đầu của nhạc số

Bắt đầu của thiên niên kỷ mới chúng ta lại thấy một trào lưu mới MP3. Chiếc Creative Labs D.A.P. Jukebox là một trong những máy nghe nhạc MP3 đầu tiên mà chúng tôi đã viết review, với công nghệ mới đột phá đây là sản phẩm đã giành lấy giải máy nghe nhạc của năm 2001 từ What-Hifi.
“Bạn có thể tưởng tượng một chiếc máy phát nhạc lưu được đến 150 albums. Và sau đó bỏ vào trong túi áo…” Rõ ràng, 150 albums là một con số rất lớn vào thời điểm ấy.
Chúng ta cũng phải công nhận Creative cũng đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Ngay trong năm sau họ giới thiệu thêm một mẫu cũng khá thành công Creative Jukebox 3 và một lần nữa cũng đã đạt giải thưởng.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Tre già măng mọc

Hồi chuông cảnh tỉnh của những máy nghe nhạc MiniDisc (2002) và đầu CD cá nhân (2003) lần lượt rung lên bởi vì không có khả năng cạnh tranh về chất lượng âm thanh so với những hệ thống nghe nhạc trong nhà. Có lẽ đây là một điều tất yếu, tuy nhiên chất lượng của những máy nghe nhạc MiniDisc có chất lượng cũng thuộc dạng tương đối khá (cách đây vài năm thì phong trào chơi MD cũng lại trỗi dậy, tuy nhiên cá nhân mình thấy muốn nghe nhạc không mà cực quá thì nên bỏ qua mà chất lượng âm thanh thì cũng tạm ổn, mà một ngày đẹp trời mà hư đầu ghi, hoặc máy MD là khỏi sửa).
Việc suy giảm số lượng của các máy nghe nhạc cầm tay, là dấu hiệu chính thể hiện sự chật vật cạnh tranh của các đĩa số so với định dạng lưu trữ nhạc số đối với số so với số đông người dùng.
Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Thời kỳ iAge

Vào năm 2003, What Hi-Fi chứng kiến sự ra đời của một sản phẩm máy nghe nhạc di động đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt thị trường sản phẩm máy nghe nhạc di động trong nhiều năm sau.
Lúc đó một nhà sản xuất công nghệ khá bình thường tại Mỹ, giới thiệu một sản phẩm Apple iPod. Và sau đó định nghĩa máy nghe nhạc cầm tay lại một lần nữa được định nghĩa lại.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Thời hoàng kim của máy nghe nhạc di động

Một năm sau khi chiếc iPod đầu tiên được giới thiệu, hàng loạt những mẫu máy nghe nhạc cầm tay nhỏ gọn lần lượt trở lại. Từ những chiếc Jukebox, radio, iPod và những máy CD nhỏ gọn lần lượt trở lại và giành giải thưởng trong hạng mục máy nghe nhạc cầm tay. Đó là thời kỳ mà chúng tôi xem là “mang âm nhạc bên cạnh bạn chưa bao giờ dễ dàng đến thế”.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Những năm tiếp theo với 3 chiếc máy nghe nhạc iPods, những chiếc điện thoại Nokia và chiếc Sony PSP; đó là những sản phẩm nhỏ gọn, giúp bạn có thẻ tận hưởng âm nhạc và video trên mọi nẻo đường.
Cuộc cách mạng âm thanh kỹ thuật số đã hiện diện và phủ sóng ở khắp mọi nơi, với một sản phẩm nổi trội về độ tiện lợi và phù hợp với đa số người tiêu dùng xuất hiện.
Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Sự xuất hiện của Smartphone

Một chiếc tablet, điện thoại, camera và máy nghe nhạc tất cả trong một sản phẩm. Với rất nhiều người chiếc smartphone đã giải quyết nhu cầu cần sử dụng một chiếc máy nghe nhạc riêng.
Nhờ khả năng phát nhạc và trình video đã cải thiện đáng kể, với màn hình Full HD, 4K, OLED screens và HDR cùng với khả năng hỗ trợ nhạc Hi-res smartphone đã là một phần không thể thiếu trong việc giải trí của rất nhiều người. Chiếc smartphone đầu tiên đoạt giải của What-Hifi là iPhone 5S vào năm 2013, và ngay năm sau iPhone 6 vào năm 2014.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của những máy nghe nhạc cầm tay với What-Hifi

Return of the king.

Trong buổi giới thiệu iPhone 6 vào tháng 9 năm 2014, cũng trùng với dịp Apple chính thức khai tử iPod Classic. Phần lớn thị trường máy nghe nhạc di động bị suy giảm, rất nhiều người hoài nghi về một tương lai không có những có máy nghe nhạc chuyên dụng.
Tuy nhiên khá bất ngờ khi những chiếc máy nghe nhạc chuyên dụng bắt đầu trỗi dậy và trở lại đầy ngoạn mục với khá nhiều sản phẩm đạt giải thưởng của What HiFi.
Astell & Kern là một hãng khá tiêu biểu trong phong trào máy nghe nhạc cao cấp, với những chiếc máy nghe nhạc AK100 và AK120, sau đó là sản phẩm đầu tiên đạt giải thưởng của What-HiFi AK Jr. Sau đó một năm Astell & Kern lại tiếp tục thành công với AK70

Tương lai nào cho máy nghe nhạc cầm tay.

Chúng ta đã bắt đầu những máy nghe nhạc cầm tay với kích thước lớn phải mang trên vai và càng ngày càng nhỏ gọn với những MiniDisc hay iPod, và hiện tại nhỏ về vừa lòng bàn tay với những smartphone và máy nghe nhạc chuyển dụng.

Vậy trong tương lai liệu chúng ta có thể thấy tương lai của những máy nghe nhạc Hi-Res tăng trưởng? Giữa máy nghe nhạc cao cấp và smartphone có thể sống chung cùng một dòng sông? Hay tương lai của những thiết bị phụ kiện cầm tay sẽ lên ngôi thay thế thói quen nghe nhạc của người dùng? Chúng ta hãy cùng chờ xem.


Trong thị trường hiện nay smartphone là sự lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên những máy nghe cao cấp lại bỏ xa những điện thoại với tiêu chí nghe nhạc là trên hết. Và hiện tại cho dù nhu cầu của bạn là gì, thì vẫn sẽ có sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người.

Nguồn: monospace.vn.

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

 • 5
 • 0 Rất hài lòng
 • 4
 • 0 Hài lòng
 • 3
 • 0 Bình thường
 • 2
 • 0 Dưới trung bình
 • 1
 • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!