• AUDIO
 • THIẾT BỊ TRÌNH CHIẾU
 • HI-TECH
 • TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM
 • GIỚI THIỆU THƯƠNG HIỆU
 •  27/11/2017 3:24  •  0 bình luận  •  1305 lượt xem

 Nhà máy Manley Audio Laboratories – một trong những thương hiệu tên tuổi trong làng audio thế giới. Bên trong block nhà số 13880 gắn logo Manley giản dị tại thành phố Chino (California), những thiết bị audio và pro audio dùng đèn điện tử giàu nhạc tính, lặng lẽ ra đời bằng lòng đam mê và nhiệt tâm của “gia đình” Manley.

 Là chủ nhân và có thâm niên làm việc tại Manley đến đón chúng tôi bằng chiếc Maserati Quattroporte S được chế tạo tại nhà máy sản xuất siêu xe Ferrari. Được giới audio mệnh danh là “Nữ Hoàng Bóng Đèn”, Eveanna Manley không chỉ làm chủ mà còn trực tiếp quản lý, thiết kế và có ảnh hưởng lớn đến dòng sản phẩm ở hai mảng hi-end và pro audio. Thậm chí, cá tính mạnh mẽ của bà cũng phản ánh rõ trong triết lý và sản phẩm của Manley. Bởi thế, dù thiết bị của Manley dùng đèn điện tử, nhưng luôn mạnh mẽ, sinh động, không “tubey” (nhiều màu âm) !

 Năm 1989, khi mới 20 tuổi, bà đã được mời tham gia sản xuất tại Vaccumn Tube Logic (VTL). Cùng trong năm này, sản phẩm đầu tiên của Manley đã chính thức tách khỏi VTL. Năm 1999, Eveanna trở thành quản lý và chủ nhân của Manley Audio Labs. Đây cũng là năm Manley có nhà máy mới tại Chino.

 Từ năm 1999, Eveanna đã phải làm việc cật lực sau giai đoạn “ngủ đông” của Manley. Những sản phẩm do Evenna thiết kế rất thành công , trong đó phải kể đến ampli tích hợp Stingray và Voxbox (thiết bị hiệu chỉnh giọng kèm preamp sử dụng trong các phòng thu). Kể từ đó, Manley liên tục phát triển và tăng trưởng. Đến năm 2006, Eveanna Manley tiếp tục đầu tư và nâng cấp nhà máy với hệ thống điều hành và quản lý chuyên nghiệp.

 

“CHINO NOT CHINA”
 Khi đến nhà máy Manley Audio Labs đặt tại Chino (California), Eveanna Manley đùa với chúng tôi rằng “Chino not China/Chino không phải là China”. Bước chân vào nhà máy, chúng tôi được đón tiếp khá trọng thị.Trước tiên, chúng tôi có một tour ngắn ở khu vực văn phòng gồm phòng khách, phòng giao nhận phòng nhân sự. Đặc biệt, phòng làm việc của Eveanna trang trí toàn màu đỏ ấn tượng.

 

 Phía sau cánh cửa gắn hàng chữ Danger – High Voltage, chúng tôi chính thức bước vào bên trong nhà máy Manley Audio Labs. Không đồng phục, không băng chuyền, thỉnh thoảng chỉ có tiếng nói nhỏ, không gian yên tĩnh hiếm thấy ở nhà máy có hơn 40 con người đang miệt mài làm việc. Mỗi người thực hiện công việc của họ một cách tỉ mỉ, cần mẫn và say mê. Sự nhiệt tâm hiện rõ trên khuôn mặt của họ. Tại đây, nhân viên có thể vừa làm, vừa nghe nhạc qua iPhone hoặc dừng bất cứ lúc nào để làm tách cà phệ hoặc ra ngoài hút thuốc thư giãn. Có vẻ như họ làm nghệ sĩ sáng tác hơn là nhân viên lắp ráp sản phẩm điện tử.

 Quan sát một công đoạn gia công và hoàn thiện sản phẩm, chúng tôi nhận thấy mặt máy Manley được làm từ nhôm dày, nhuôm màu xanh tím sang trọng và độc đáo. Tiếp đến, công việc đòi hỏi tính cẩn trọng và chính xác đến từng phần trăm của milimét là công đoạn khắc và in các chi tiết trên bề mặt máy. Bên cạnh máy khắc bằng laser hiện đại có tốc độ nhanh và chính xác, thật bất ngờ khi chúng tôi nhìn thấy chiếc máy tính cổ sử dụng đã A (loại đĩa mềm đã tuyệt chủng) để lưu trữ bảnvẽ và điều khiển mũi phay.

 Là thương hiệu gắn với triết lý sản xuất dùng đèn điện tử, Manley chú trọng đến khâu thiết kế và chế tạo biến thế xuất âm cùng các cuộn choke. Các thiết bị quyết định chất âm này được chế tạo tại không gian riêng. Căn phòng có thiết kế rộng rãi, thoáng, sử dụng vật liệu kính chạy dọc theo chiều dài phòng. Tại đây, người ta luôn mở nhạc. Hai kỹ sư chăm chú kiểm tra số lượng vòng dây trên máy, thỉnh thoảng lại dừng, cắt dây, dán băng dính cách điện tách các lớp dây, số lượng vòng dây, loại dây đồng, lõi… đều là tuyệt mật, bởi chúng sẽ tạo nên linh hồn cho Manley để có thể làm audiophiles và kỹ sư thu âm trên khắp thế giới mê mẩn.

 Trái tim của nhà máy Manley nằm ở phòng nghiên cứu và thiết kế, nơi những bản mạch mới, những sản phẩm thử nghiệm ra đời. Khi chúng tôi đến tham quan, đội ngũ thiết kế đang hoàn thiện và kiểm tra lần cuối preamp phono Chiknook để chuẩn bị cho CES 2012 sẽ diễn ra sau đó vài ngày.

 KIỂM TRA SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ

 Ấn tượng mạnh nhất về nhà máy Manley là những hệ thống kiểm tra. Chúng có cùng đặc điểm là sử dụng các dòng loa Tannoy cổ gắn củ Monitor đồng trục danh tiếng. Có ít nhất 5 hệ thống kiểm tra được bố trí ở nhiều khu vực. Trong đó, phòng kiểm tra chính có nhiệm vụ chạy rà, kiểm tra các thông số và đảm bảo chất âm hoàn chỉnh trước lhi xuất xưởng. Phòng kiểm tra đặc biệt dùng để kiểm tra dòng microphone chạy đèn nổi tiếng của Manley được các ca sĩ hàng đầu như Avril Lavinge, Micheal Mc Donald, Etta James, Don La Fontaine sử dụng. Tại đây, các microphone trược khi đến tay khách hàng sẽ được kiểm tra đối chiếu A:B với chiếc micro chuẩn bằng hệ thống tai nghe điện động của Stax.

  Manley còn được biết đến như một trong những thương hiệu audio có dịch vụ sau bán hàng rất tốt. Eveanna cho biết: hiện nay, chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều yêu cầu cung cấp linh kiện cũng như sửa chữa các thiết kế ampli Manley thế hệ trước. Dù có nguồn dự trữ bóng đèn lớn và kho linh kiện dồi dào, nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắn hết sức, đôi khi mất nhiều thời gian để một chiếc ampli tuổi đời 20 năm có thể hát tốt và chuẩn như ngày xuất xưởng. Trong chuyến thăm này, chúng tôi đã chứng kiến một ca khó. Khách hàng gửi chiếc poweramp thế hệ trước với biến thế xuất âm bị hỏng, trong khi nhà máy không còn thông tin về transformer này. Thay vì từ chối khách hàng, Eveanna đã cho mở biến thế cùng loại duy nhất còn sót lại trong xưởng và đếm từng vòng để có thể quấn loại cặp biến thế mới cho khách hàng.

 Chuyến thăm nhà máy Manley khép lại bằng những tách cà phê tại phòng làm việc của Eveanna Manley. Nhân viên tại Manley Labs như một đại gia đình, mọi người thân thiện, làm việc với đam mệ và cẩn trọng góp phần tạo nên thương hiệu Manley vững vàng trong hơn 30 năm qua. Nhờ đó, trong khi các hãng audio đang rơi dần vào tay các tập đoàn, nhiều thương hiệu mất đi những nhà thiết kế tài ba hoặc phải đưa nhà xưởng sang Trung Quốc… thì Manley Labolatories vẫn duy trì được quy trình sản xuất đúng nghĩa hi-end. Chúng tôi tin rằng: với đầu tàu Eveanna Manley mạnh mẽ và nhiệt huyết, Manley sẽ còn phát triển hơn nữa.

Theo Tạp Chí Nghe Nhìn

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

 • 5
 • 0 Rất hài lòng
 • 4
 • 0 Hài lòng
 • 3
 • 0 Bình thường
 • 2
 • 0 Dưới trung bình
 • 1
 • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!