• AUDIO
 • THIẾT BỊ TRÌNH CHIẾU
 • HI-TECH
 • TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM
 • GIỚI THIỆU THƯƠNG HIỆU
 •  28/11/2017 10:21  •  0 bình luận  •  1617 lượt xem

Là một trong những thương hiệu trẻ xuất hiện lần đầu tiên tại Munich Hi-End Show 2010 (Đức), B.M.C Audio đã nhanh chóng có được những phản hồi tích cực xung quanh công nghệ mạch khuếch đại độc đáo và triết lý thiết kế module cho phép nâng cấp dễ dàng. Thương hiệu B.M.C cũng nhanh chóng có mặt tại Hà Nội cuối tháng 11/2010. NgheNhìn Việt Nam có dịp trao đổi với ông Carlos Candeias - đồng sáng lập B.M.C Audio xung quanh triết lý và công nghệ của hãng.

Là thương hiệu trẻ, nhưng đã có những bứt phá trên thị trường âm thanh hi-end thế giới. Ông có thể giới thiệu đôi nét về B.M.C?
Carlos Candeias: B.M.C là viết tắt của cụm từ Balanced Music Concept. Đó cũng là triết lý của hãng, bởi chúng tôi quan niệm âm thanh cần đạt sự hài hòa, cân bằng. Không chỉ ở chất âm mà cả thiết kế máy, bảng mạch bên trong B.M.C đều chọn thiết kế cân bằng. Ngoài ra, B.M.C cũng là tên của ba nhà sáng lập thương hiệu, gồm Brent Hugo, Marco Liebner và tôi (Carlos Candeias).

 B.M.C là thương hiệu trẻ, thành lập năm 2009. Tuy nhiên, chúng tôi có nền tảng công nghệ vững chắc do các nhà sáng lập đã có nhiều năm hoạt động trong ngành âm thanh. Trong đó, Brent Hugo đã sở hữu thương hiệu âm thanh Restek từ năm 1975. Thương hiệu Restek khá thành công tại Đức, giành nhiều giải thưởng uy tín từ các tạp chí lớn như: Hifi Vision, Stereo Play... Cá nhân tôi, từ năm 1986, khi còn học chuyên ngành điện tử tại Đại học Kỹ Thuật Berlin, tôi đã thành lập Candeias Audio Electronics chuyên nghiên cứu phát triển công nghệ - kỹ thuật âm thanh. Công ty có nhiều khách hàng đặt các gói OEM, đặc biệt là các khách hàng từ Nhật Bản như C.E.C.

 Một trong những triết lý quan trọng của B.M.C là thiết kế sản phẩm dựa trên các module gắn kết với nhau và có thể nâng cấp, thay thế dễ dàng. Như vậy, chúng tôi để ngỏ khả năng nâng cấp cho khách hàng với những công nghệ mới, kỹ thuật mới khi chúng được hoàn thiện. Thiết kế module còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi nâng cấp hệ thống. Với cấu tạo module rời, khách hàng của B.M.C không phải bán thiết bị cũ và đầu tư thiết bị mới khi công nghệ thay đổi mà có thể nâng cấp bo mạch theo dạng module trong khi vẫn giữ nguyên các phần còn lại. Việc thiết kế sản phẩm dựa trên liên kết module bên trong đòi hỏi nhiều công nghệ và kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu sản phẩm đạt đến độ hoàn thiện sẽ hữu ích cho khách hàng và nhà sản xuất. Chẳng hạn: bên trong đầu đọc CD ứng dụng công nghệ belt-drive, chúng tôi thiết kế các module có kích thước bằng nhau và có thể thay thế. Hiện tại, bo giải mã tín hiệu đầu vào sử dụng chíp giải mã của Burr-Brown có độ phân giải 24-bit/192kHz. Nhưng chỉ một thời gian nữa, các bo giải mã sẽ có độ phân giải cao hơn. Khi đó, người dùng không phải đầu tư thay mới cả thiết bị mà chỉ cần nhấc module bo mạch DAC ra khỏi máy để thay vào module mới với độ phân giải cao hơn.

Ngoài ra, với nền tảng tốt và khả năng thiết kế/chế tạo hầu hết linh kiện bên trong và thiết kế ngoài, chúng tôi có thể giảm giá thành đến mức hợp lý nhất. Trong đó, sản phẩm B.M.C có ít nhất một núm vặn điều khiển với đường kính lớn. Tuy nhiên, việc tìm được nhà cung cấp thiết kế núm vặn có chất lượng tốt rất khó. Do đó, chúng tôi phải tự nghiên cứu và thiết kế để có thể tạo ra các núm xoay âm lượng có độ bền cao và chính xác. Một ví dụ khác là hệ thống cơ trong đầu CD của B.M.C. Thay vì chọn các nhà cung cấp như Philips, TEAC... chúng tôi tự xây dựng thiết kế cơ riêng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gắt gao với chi phí hợp lý nhất.

Sản phẩm của B.M.C lắp ráp tại Trung Quốc. Tại sao ông lại chọn Trung Quốc thay vì lắp ráp tại Đức, cường quốc về hi-end audio?

Carlos Candeias: Phát triển sản phẩm theo hướng toàn cầu là mục tiêu của chúng tôi. Đó cũng là triết lý của B.M.C. Là thương hiệu hiend, chúng tôi hướng đến các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và độ bền. Tuy nhiên, với hướng phát triển sản phẩm toàn cầu, chúng tôi đã chọn những giải pháp để có thể đạt được những tiêu chuẩn đó trong chi phí tối ưu. Không khó để có thể thiết kế và sản xuất tại Đức, nhưng với cùng vật liệu, thiết kế và chất lượng giống nhau, chúng ta có thể sản xuất linh kiện đó tại nhà sản xuất khác, ở một quốc gia khác với giá thành chỉ bằng 1/3. Tôi sống và làm việc phần lớn thời gian ở Trung Quốc. Chúng tôi có nhà máy ở đó, ngoài ra còn có các nhà máy ở Nhật Bản, Hong Kong... Chúng tôi có triết lý tốt, sở hữu và làm chủ công nghệ. Cho nên, sản phẩm của B.M.C có giá trị so với thiết kế thực và chất lượng trình diễn.

Ông có thể nói rõ hơn về các tiêu chuẩn trong thiết kế của B.M.C?

Carlos Candeias: Sản phẩm của B.M.C tuân theo nhiều chuẩn khác nhau. Các quy trình từ thiết kế, chọn nguyên vật liệu, lắp ráp, kiểm tra, thẩm âm, đóng gói... được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo các sản phẩm của hãng đạt phẩm chất tốt nhất.

Với thiết kế mạch, chúng tôi sở hữu những công nghệ hoàn toàn khác biệt so với các thiết kế mạch trên thị trường. Hiệu quả triết lý thiết kế mạch của B.M.C có thể được chứng minh bằng các thông số mang tính kỹ thuật lẫn âm thanh. Ngoài ra còn phải kể đến việc sử dụng công nghệ Belt-drive (cơ chế quay đĩa bằng dây cu-roa) cũng được xem là nét đặc trưng về công nghệ của B.M.C.

Bên cạnh kỹ thuật, công nghệ, chúng tôi cũng chú trọng đến thiết kế sản phẩm sang trọng, mang tính nghệ thuật, đồng thời tạo độ tiện dụng và cảm giác thích thú khi sử dụng. Đầu CD của B.M.C được thiết kế với nút “Play” rất lớn. Đặt đĩa vào, không cần tìm kiếm nút bấm có thiết kế tương tự đầu CD thông thường, người dùng chỉ cần ấn vào nút tròn là có thể phát nhạc. Với B.M.C, bên cạnh chất lượng trình diễn, việc tạo cho người dùng cảm giác sử dụng thoải mái rất quan trọng.

Ông có thể giới thiệu những công nghệ chính trong các thiết kế ampli và đầu đọc, những sản phẩm gây sự chú ý đặc biệt tại Việt Nam Hi-End Show 2010 được tổ chức tại Hà Nội?

Carlos Candeias: Thiết kế ampli của B.M.C có điểm chung là trang bị phần nguồn kỹ lưỡng có biến thế nguồn lớn 2000KVA, sử dụng mạch in 4 lớp mạ vàng chất lượng cao, bên trong các bộ phận được thiết kế dưới dạng module với hơn 300 linh kiện. Công nghệ khuếch đại đặc trưng của B.M.C Audio nằm ở giữa Class A và Class A/B, có thiết kế cân bằng, không hồi tiếp âm, cho hiệu suất hoạt động cao nhưng vẫn giữa được đặc trưng âm thanh trung thực, xử lý dải tần uyển chuyển, chất âm mộc của ampli Class A. Ampli B.M.C có công suất 200W/8ohm và 350W/4ohm. Công nghệ khuếch đại của B.M.C tạo ra nhiều tranh luận. Tuy nhiên, người dùng hãy tự cảm nhận khả năng trình diễn. Bên cạnh công nghệ khuếch đại đặc trưng, ampli B.M.C sở hữu biến áp âm lượng theo công nghệ DIGM (Digital Intelligent Gain management). Biến áp âm lượng DIGM gồm 66 bước, nhưng không tác động và ảnh hưởng đến nguồn tín hiệu vào. Công nghệ DIGM cho phép điều chỉnh công suất ra của hai kênh trái/phải với mỗi bước tương ứng 1dB.

Về thiết kế đầu đọc, B.M.C là một trong những nhà sản xuất âm thanh hiếm hoi sử dụng bộ cơ chạy bằng dây cu-roa. Tương tự máy quay đĩa than dùng cơ cấu chuyển động dây cu-roa luôn cho chất âm trung thực hơn công nghệ quay trực tiếp direct-drive. Song, cơ cấu chuyển động của đầu đĩa than có tốc độ không đổi, trong khi tốc độ quay của đầu đọc CD có thay đổi. Điều này cũng gây nên những lo ngại xung quanh kỹ thuật này. Nhưng sự thay đổi về tốc độ trong chuyển động của bộ cơ CD nhỏ và thay đổi đều. Nó được kiểm soát dễ dàng bởi hệ thống truyền động bằng cu-roa. Hai ưu điểm chính của hệ thống truyền động bằng dây cua-roa là giảm thiểu rung chấn phát sinh từ trục của mô-tơ quay và hệ thống trục quay sẽ được cải tiến đáng kể giúp chuyển động xoay của đĩa ổn định hơn.

Với cơ cấu thiết kế module cùng một chassis, chúng tôi đưa ba tùy chọn cho đầu CD. Người dùng có thể chọn thiết kế cơ bản nhất làm bộ cơ transport đơn thuần, kế đế là bộ cơ có tích hợp bo giải mã DAC và cuối cùng là bộ cơ tích hợp DAC và pre, cho phép kết nối trực tiếp với poweramp. Đây cũng là giải pháp chúng tôi đề nghị với hầu hết khách hàng của B.M.C.

Hiện tại, hệ thống phân phối của B.M.C đã xuất hiện nhiều tại châu Á chưa?

Carlos Candeias: Hiện nay, chúng tôi có hệ thống phân phối khá rộng ở châu Âu. Với thị trường đầy triển vọng như châu Á, chúng tôi có hệ thống phân phối tại Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam. Có thể nói, các nhà phân phối rất tinh ý. Họ có thể đánh giá khá chính xác chất lượng, công nghệ, chất âm và giá trị của những sản phẩm mới. Hầu hết nhà phân phối tự tìm đến B.M.C Audio. Tôi còn nhớ trong hai ngày đầu tiên B.M.C Audio tham gia Munic Hi-End Show 2010, hơn 20 nhà phân phối đã tìm đến và hợp tác với B.M.C Audio.

Hữu Cương - Hifivietnam

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

 • 5
 • 0 Rất hài lòng
 • 4
 • 0 Hài lòng
 • 3
 • 0 Bình thường
 • 2
 • 0 Dưới trung bình
 • 1
 • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!