Thiết bị nghe nhìn

Phương Ngô Thị Hồng  •  04/09/2023 10:37  •  0 bình luận  •  133 lượt xem

Sau nhiều năm nghiên cứu phát triển, QUAD, thương hiệu âm thanh lâu đời Anh quốc, vừa giới thiệu Revela - dòng loa mới đầu tiên của mình kể từ năm 2016 đến nay. Hai mẫu Revela 1 và Revela 2 được QUAD hồi sinh những công nghệ đột phá đã áp dụng trên hệ thống loa đầu tiên của thương hiệu – mẫu QUAD Corner Ribbon năm 1949. Tuy nhiên, những công nghệ này còn được cải tiến và hoàn thiện lên tầm cao mới nhờ việc sử dụng các vật liệu hiện đại cùng với thiết kế đương đại tiên tiến.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

QUAD Revela 1 là mẫu loa kệ 2 đường tiếng, trong khi đó QUAD Revela 2 là mẫu loa cột 3 đường tiếng. Cả hai mẫu loa Revela này được hoàn thiện bề mặt sang trọng đen bóng hoặc kết hợp gỗ óc chó với đen bóng.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Nhận xét về thiết kế của loa Revela, Giám đốc Thiết kế Âm học của QUAD, ông Peter Comeau cho biết: “QUAD đã có rất nhiều sáng tạo âm thanh từ giữa Thế kỷ 20. Củ loa tweeter ribbon là một trong những sáng tạo như vậy, và chúng tôi rất vui mừng khi đã phát triển một phiên bản mới của củ loa tweeter ribbon có tên QUAD True Ribbon như một thành phần trọng yếu của thiết kế loa Revela. Vật liệu màng nón Reveal của chúng tôi là một bước đột phá khác, được phát triển để phối hợp hoàn hảo với củ loa tweeter True Ribbon mới và đảm bảo người nghe có thể thư thái tận hưởng sự kịch tính và chi tiết khi âm nhạc tái tạo tràn ngập căn phòng. Đây là những mẫu loa mới đầu tiên của QUAD trong vòng 7 năm qua và chúng tôi đã làm việc nỗ lực không mệt mỏi để đảm bảo chúng thể hiện được âm thanh chân thực tự nhiên vốn cũng là một đặc điểm nổi bật của QUAD, đúng với phương châm truyền thống của thương hiệu: Cảm thụ gần nhất với âm thanh gốc!”

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Củ loa tweeter QUAD True Ribbon

Theo QUAD nhấn mạnh, thành phần trọng yếu của cả hai mẫu Revela chính là củ loa dải tần cao tweeter QUAD True Ribbon mới. Từ hơn 70 năm trước, QUAD đã thiết kế củ loa ribbon và áp dụng trên rất nhiều thế hệ sản phẩm sau đó. Phiên bản “True Ribbon” mới được các kỹ sư ở QUAD bỏ ra tới 4 năm để nghiên cứu phát triển và hoàn thiện.

Củ loa tweeter True Ribbon của mẫu QUAD Revela có khả năng tái tạo dải cao mở rộng, cho chất lượng trình diễn âm thanh vượt trội không chỉ so với các củ loa tweeter màng vòm (dome) thông thường mà còn tốt hơn một số củ loa kiểu từ tính phẳng vốn không phải là kiểu ribbon thực thụ. Củ loa True Ribbon hoạt động nhờ định vị một dải lá nhôm mỏng đặt trong một từ trường rất mạnh và tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại đi qua dải lá nhôm đó.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Ưu điểm của thiết kế “true ribbon” này là màng loa được tín hiệu cung cấp năng lượng trọn vẹn, không gặp phải các hiện tượng méo tiếng và cộng hưởng như trong các kiểu tweeter màng vòm hay từ tính phẳng khác. Được điều khiển đồng đều trên toàn bộ bề mặt bức xạ và có khối lượng chỉ bằng khoảng 1/10 so với khối lượng của màng vòm, nghĩa là độ chính xác và phản hồi tức thời của màng “ribbon” đối với tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại tốt hơn, đem đến khả năng tái tạo âm thanh đầu ra rõ ràng, chi tiết và tinh khiết hơn đáng kể.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Bộ tweeter ribbon ban đầu của QUAD, như được sử dụng trong mẫu loa sáng tạo Corner Ribbon những năm 1950, có màng ribbon tương đối mảnh và chỉ kiểm soát được mức công suất tối đa 15W. Tweeter True Ribbon mới nhất của QUAD đã được thiết kế tối ưu lại với màng lá ribbon kiểu sandwich gia cường để đáp ứng công suất cao hơn cũng như xử lý các thể loại nhạc hiện đại phức tạp hơn. Màng ribbon mới có thể đáp ứng đủ các kiểu loại sóng tinh tế nhất, chuyển tiếp chính xác các giai điệu của nhạc cụ và giọng hát trong các bản thu, mang lại khả năng trình diễn âm nhạc với cảm giác chân thực về không gian, trường âm, độ sâu và sân khấu.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Tweeter ribbon là một trong nhiều sáng tạo cải tiến của QUAD suốt nhiều thập kỷ trước. Nhiều nhà sản xuất khác đã làm theo và phát triển các phiên bản tweeter ribbon của riêng họ. Nhưng tweeter QUAD True Ribbon mới nhất, trang bị cho dòng loa Revela, lại là một minh chứng về sự nỗ lực đổi mới của QUAD để nâng tầm hiệu suất và chất lượng trình diễn của các củ loa tweeter ribbon, được hiện đại hóa toàn diện và ứng dụng tích hợp vào các mẫu loa mà QUAD mô tả là “loa high-end giá phải chăng”!

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Vật liệu Reveal mới cho màng loa trung/trầm

Các kỹ sư của QUAD đã phát triển một loại vật liệu mới cho màng loa trung/trầm của Revela. Đây là một công thức độc đáo hòa trộn từ bột gỗ và sợi nhân tạo, được đặt tên là “Reveal” bởi vì âm thanh được tái tạo một cách tự nhiên, trong trẻo và chi tiết. Màng nón giấy từ lâu đã được xem là mang lại hiệu suất tái tạo âm thanh dải trung tuyệt vời. Bằng cách hòa trộn thêm các sợi nhân tạo, như para-aramid, vào bột giấy, màng loa Reveal được nâng cao hơn nữa về độ giảm chấn và độ cứng vững, mang lại khả năng kiểm soát âm trầm vượt trội và làm mềm các cộng hưởng ở dải trung-cao.

Màng loa Reveal được tích hợp vào củ loa với phần khung đúc và có nam châm từ tính mạnh cùng cuộn dây âm để đạt độ nhạy cao. Mẫu loa kệ Revela 1 có một củ loa trung/trầm Reveal 165mm, trong khi loa cột Revela 2 được trang bị tới 2 củ loa Reveal 165mm cho dải trầm và 1 củ loa Reveal 150mm cho dải trung.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Các màng nón loa trung/trầm được gắn kết cẩn thận với các vòng đệm gân nhún bằng cao su đặc biệt được tích hợp một lớp giảm chấn tại vùng điểm nối với màng loa nhằm hấp thụ các phản xạ mà có thể gây ra các cộng hưởng ở vùng trên của dải tần. Điều này cho phép các độ dốc phân tần được ăn khớp chính xác để hòa quyện tối ưu với dải tần số cao do tweeter True Ribbon đảm nhiệm, cũng như mang lại chất lượng âm thanh trình diễn mượt mà và rộng mở hơn.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Bộ phân tần Acoustic Butterworth bên trong loa Revela được các kỹ sư tinh chỉnh qua hàng trăm giờ kiểm tra, thẩm âm kỹ lưỡng để đảm bảo kết hợp liền mạch giữa các củ loa. Kết quả là khả năng tái tạo âm thanh sống động, tràn ngập không gian cùng với độ chân thực về nhịp độ, âm vực, rõ nét và chi tiết.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Thiết kế cấu trúc thùng loa thông minh

Thùng loa Revela sử dụng các tấm có cấu trúc tối ưu gia cường chịu lực và giảm hiệu ứng nhiễu xạ không mong muốn. Ở mặt sau loa, các cổng phản xạ âm trầm bass-reflex dạng ống loe tròn (Revela 1 có một cổng, Revela 2 có 2 cổng) còn có các khe rãnh dọc đều xung quanh để khuếch tán luồng khí tối ưu hơn, từ đó tăng hiệu quả cổng phản xạ và cho hiệu suất âm trầm sâu, mạnh mẽ.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Phần giảm chấn bên trong thùng loa được hình thành từ hỗn hợp bọt tiêu âm và sợi dài, được sắp đặt ở vị trí chủ đích để hấp thụ các phản xạ nội bên trong và sóng đứng mà không làm cản trở tới hoạt động của các cổng phản xạ âm trầm. Trong mẫu loa cột Revela 2, củ loa trung được đặt trong buồng kín và rộng với phần giảm chấn cũng bằng bọt và sợi dài để tối ưu dải tần số rộng.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Ở bề mặt thùng loa, đối với tùy chọn hoàn thiện màu đen tuyền, nhiều lớp sơn mài được phủ lên lớp nền gỗ veneer đen đậm để tạo ra lớp bề mặt bóng, bảo vệ thùng loa và làm giảm các bức xạ âm không mong muốn. Đối với tùy chọn hoàn thiện gỗ óc chó, thùng loa vẫn duy trì các vùng màu đen piano gồm vách mặt loa, mặt trên và bên dưới, trong khi vách hai bên và mặt sau loa được thêm lớp veneer gỗ với vân đẹp mắt.

Ra mắt dòng loa Quad Revela 

Thống số kỹ thuật loa QUAD Revela:

Đặc tính

QUAD REVELA 1

QUAD REVELA 2
Kiểu loại

Loa kệ 2 đường tiếng, bass-reflex

Loa cột 3 đường tiếng, bass-reflex

Củ loa Treble

27x60mm QUAD True Ribbon

27x60mm QUAD True Ribbon
Củ loa Midrange

Màng nón Reveal 165mm

Màng nón Reveal 150mm

Củ loa Bass

Màng nón Reveal 165mm (x2)
Độ nhạy (2,83V @ 1m) 86 dB

89 dB

Công suất khuyến nghị 30 – 120W

20 – 200W

Trở kháng 6 Ohm (min 4,1 Ohm) 6 Ohm (min 3,9 Ohm)
Dải tần đáp ứng

54Hz – 24kHz

40Hz – 24kHz

Tần số cắt

2.900Hz 650Hz và 3.800Hz

Kích thước (HxWxD)

(395 x 246 x 280)mm  (965 x 246 x 280)mm

Giá bán tham khảo của loa QUAD Revela mới (thị trường quốc tế)

- QUAD Revela 1: 1.799 bảng Anh/cặp (khoảng 54,5 triệu đồng)

- QUAD Revela 2: 3.499 bảng Anh/cặp (khoảng 106 triệu đồng)

Nguồn: Nghenhinvietnam.vn

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

  • 5
  • 0 Rất hài lòng
  • 4
  • 0 Hài lòng
  • 3
  • 0 Bình thường
  • 2
  • 0 Dưới trung bình
  • 1
  • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!