Di động - Công nghệ thông tin

Phương Ngô Thị Hồng  •  13/09/2023 3:19  •  0 bình luận  •  149 lượt xem

Tiền bạc nằm trong điện thoại

Đông Nam Á là thị trường ví điện tử tăng trưởng nhanh nhất sau khi đại dịch gây ra sự bùng nổ trong việc áp dụng ngân hàng trực tuyến và sử dụng ví điện tử tại khu vực.

Thanh toán qua thiết bị di động tiếp tục tăng trưởng ổn định với 86 dịch vụ tiền di động ở Đông Nam Á tính đến năm ngoái và nhiều kỳ lân được dự đoán sẽ tăng lên và trở thành xu hướng

Vì sao nên tăng cường bảo mật cho smartphone?

Smartphone hiện nay "nắm giữ" rất nhiều dữ liệu quan trọng của người dùng

Nghiên cứu của Kaspersky về thanh toán số cho thấy smartphone Android là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch tài chính trong khu vực.

82% số người chấp nhận thanh toán kỹ thuật số ở Indonesia và Philippines sử dụng thiết bị Android của họ cho các giao dịch di động, trong khi tỷ lệ này ở Malaysia là 76%, 73% ở Thái Lan, 67% ở Việt Nam và 54% ở Singapore .

Trong năm 2022, Kaspersky đã ngăn chặn tổng cộng 1.083 trojan ngân hàng di động nhắm vào khu vực này, bên cạnh phát hiện 207.506 sự cố phần mềm độc hại trên di động.

Adrian Hia, Giám đốc điều hành Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: "So với các mối đe dọa như lừa đảo và ransomware, số lượng phát hiện trojan ngân hàng di động vẫn còn tương đối thấp, chủ yếu là do việc đưa các giải pháp bảo mật vào thiết bị di động vẫn đang được tiến hành ở Đông Nam Á. Tiền, tài khoản ngân hàng, ví điện tử và thậm chí cả các khoản đầu tư của chúng ta giờ đây thực sự nằm trong điện thoại thông minh - có thể đó là thiết bị Android hoặc iOS. Đã đến lúc bảo vệ các thiết bị này bằng giải pháp bảo mật mạnh mẽ chống lại tội phạm mạng có động cơ tài chính".

Truy cập email công việc từ smartphone

Thiết bị di động được xem là nguy cơ đối với doanh nghiệp. Ngoài ngân hàng di động, điện thoại còn được dùng cho việc truy cập email và tài sản công ty.

Mối nguy hiểm với BYOD (Bring Your Own Device - sử dụng thiết bị cá nhân) nằm ở việc 96% điện thoại thông minh có thể kết nối và truy cập mạng công ty gặp những vấn đề không liên quan đến công việc, nghĩa là chúng được dùng cho mục đích cá nhân.

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện các trường hợp APT xâm nhập vào hệ thống của công ty thông qua một thiết bị di động bị lây nhiễm.

Phần mềm độc hại di động APT như Pegasus và Chrysor là phần mềm gián điệp được triển khai thông qua lỗ hổng Android hoặc iOS được cài đặt trên điện thoại thông minh của nạn nhân. Kaspersky, vào năm 2022, cũng đã phát hiện 10.543 trình cài đặt trojan ransomware di động trên toàn cầu.

Thiết bị di động có toàn bộ các ứng dụng mạng xã hội

Một khảo sát cho thấy cứ bốn người dùng internet ở châu Á - Thái Bình Dương thì có một người trở thành nạn nhân của lừa đảo danh tính. Nhưng quan trọng là nhiều người vẫn không quan tâm đến việc bảo vệ danh tính của họ trước các vụ trộm cắp và gian lận trực tuyến.

Vì sao nên tăng cường bảo mật cho smartphone?

Mạng xã hội đang là 'sân chơi' ưa thích của người dùng smartphone

Một nghiên cứu khác do Kaspersky thực hiện cũng cho thấy 38% người dùng mạng xã hội nói rằng họ biết ai đó đã bị xâm phạm dữ liệu khi sử dụng mạng xã hội. Đối với những người trong độ tuổi 18 - 34, con số này tăng lên hơn một nửa (52%). 7% người dùng trên toàn thế giới cho biết họ từng là nạn nhân của lừa đảo qua mạng xã hội.

Báo cáo về lừa đảo năm 2022 của Kaspersky cũng tiết lộ, giải pháp di động của công ty đã chặn 360.185 nỗ lực nhấp vào liên kết lừa đảo từ các ứng dụng nhắn tin vào năm ngoái. Trong số này, 82,71% đến từ WhatsApp, 14,12% từ Telegram và 3,17% từ Viber.

"Thiết bị di động là "kho tàng" nơi chứa các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội mà chúng ta sử dụng. Mỗi người trong chúng ta có những cuộc trò chuyện, ảnh và thông tin cá nhân mà chúng ta không muốn để rơi vào tay kẻ xấu. Mặt khác, tội phạm mạng cũng đang ẩn nấp trên các nền tảng này, chờ đợi con mồi rơi vào bẫy. Một tấm khiên bảo vệ an toàn luôn cần thiết, nếu chúng ta muốn thỏa sức sử dụng thiết bị", ông Hia chia sẻ.

Xem thêm nhiều tin tức mới tại đây.

Nguồn: congnghe.vn

Bình luận

Đánh giá trung bình

(0 Đánh giá)

  • 5
  • 0 Rất hài lòng
  • 4
  • 0 Hài lòng
  • 3
  • 0 Bình thường
  • 2
  • 0 Dưới trung bình
  • 1
  • 0 Thất vọng

Đăng ký nhận thông tin Khuyến mãi & Tin tức từ SAIGON HD

* Bắt buộc nhập!